อุทิศ เหมะมูล นักเขียนนวนิยายร่วมสมัยชั้นแนวหน้าของไทย ผู้ถ่ายทอดอัตลักษณ์และภาวะจิตใจภายในของปัจเจกบุคคลในปัจจุบันของเอเชียออกมาได้อย่างชัดเจน จนได้รับการยอมรับจากนานาชาติ ร่วมด้วย โทชิกิ โอกาดะ ผู้ก่อตั้งคณะละครเชลฟิตช์ (chelfitsch) ด้วยสไตล์ผลงานที่นำท่าทางในชีวิตประจำวันของคนหนุ่มสาวมาใส่ในละครร่วมสมัย ทำให้เขาเป็นที่จับตามองจากวงการการละครทั่วโลกอย่างรวดเร็ว หลังจากนั้นก็เผยแพร่ผลงานที่เกิดจากการพินิจพิจารณาสังคมปัจจุบันตามโรงละครและตามงานเทศกาลต่าง ๆ ทั้งในและต่างประเทศเรื่อยมา ศิลปินทั้งสองได้มารวมตัวกันเป็นครั้งแรกเพื่อสร้าง “ปรารถนา : ภาพเหมือนการเข้าสิง” จากนวนิยายเรื่องใหม่ล่าสุดของอุทิศ และดัดแปลงเป็นละครเวทีโดยโทชิกิ จัดแสดงที่กรุงเทพมหานครเป็นที่แรกของโลก! ตัวละครเอกของเรื่องคือจิตรกรคนหนึ่งที่อาศัยอยู่ในกรุงเทพมหานคร เขาดิ้นรนค้นหาตัวตนพร้อมเผชิญกับความขัดแย้งภายในจิตใจ ผ่านประสบการณ์การพบพานและลาจากหลายครั้งท่ามกลางสภาพสังคมรอบตัวและการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะ ผลงานเรื่องนี้ถ่ายทอดความคิดภายในจิตใจและความรักความปรารถนาของตัวละครออกมาอย่างชัดเจน พร้อมสะท้อนให้เห็นถึงประวัติศาสตร์ของสังคมที่พวกเขาอาศัยอยู่ รวมไปถึงการเปลี่ยนผ่านของสภาวะทางการเมืองตลอดช่วงเวลาตั้งแต่ทศวรรษที่ 1990 จนถึงปัจจุบัน และตั้งคำถามให้ฉุกคิดว่า “การมีชีวิตอยู่คืออะไร” ทีมงานสร้างสรรค์ผลงานเรื่องนี้ ประกอบด้วย นักแสดงผู้มากด้วยพรสวรรค์ทั้ง 11 คนซึ่งคัดเลือกจากการออดิชั่นที่กรุงเทพฯ ยูยะ ทซึกะฮาระ จากกลุ่ม contact Gonzo รับหน้าที่เป็นซีโนกราฟเฟอร์ผู้ออกแบบการจัดวางพื้นที่ และ วิชย อาทมาท ผู้กำกับที่น่าจับตามองซึ่งสร้างสรรค์ผลงานในกรุงเทพฯ เป็นหลัก เช่น For What Theatre นอกจากนี้ ยังมีทีมครีเอเตอร์ซึ่งรวบรวมมาจากทั้งไทยและญี่ปุ่นอีกด้วย ห้ามพลาดการแสดงรอบปฐมทัศน์ของโลก! * เปิดตัวเว็บไซต์วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคมนี้!

Biography

นวนิยายต้นฉบับ : อุทิศ เหมะมูล

profile_uthis

อุทิศ เหมะมูล เกิดเมื่อปี 2518 ภูมิลำเนาเดิมเป็นคนแก่งคอย จังหวัดสระบุรี จบการศึกษาระดับปริญญาตรี จากคณะจิตรกรรมประติมากรรมและภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร มีความสนใจในศิลปะหลากหลายแขนงสาขา ทั้งทัศนศิลป์ วรรณกรรม ภาพยนตร์ และดนตรี เคยเป็นดีเจ ทำภาพยนตร์สั้น ผู้กำกับศิลป์หนังไทย สุดท้ายลงเอยด้วยการเขียนหนังสือ ผลงานสร้างชื่อให้เป็นที่รู้จักในวงกว้างคือนวนิยายลำดับที่สาม ลับแล, แก่งคอย ได้รับรางวัลดีเด่นเซเว่นบุ๊กอวอร์ด ครั้งที่ 6 และรางวัลวรรณกรรมสร้างสรรค์ยอดเยี่ยมแห่งอาเซียน (ซีไรต์) ประจำปี พ.ศ. 2552 และได้รับการพูดถึงว่าเป็นหนึ่งในบุคคลสำคัญแห่งประเทศไทยโดยCNNGo ในปี 2556 ได้รับเชิญไปพูดคุยร่วมกับอภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล ผู้กำกับไทยในงาน “Work in Memory” ซึ่งจัดขึ้นโดย Kyoto City University of Arts Art Gallery @ KCUA เขาได้เขียนนวนิยายขนาดกลางเรื่อง “Kyoto: Hidden Sense” ผ่านการแลกเปลี่ยนกับศิลปินญี่ปุ่นอีก 6 คนในงานนี้ด้วย ปี 2557-2558 เป็นบรรณาธิการนิตยสารวรรณกรรมไทยสองเล่ม คือ Writer Magazine (ยุคที่ 3) และ ‘ปรากฏ’ วารสารวรรณกรรมไทยร่วมสมัย ของ สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย (สศร.) กระทรวงวัฒนธรรม ปี 2560 ตีพิมพ์นวนิยาย ร่างของปรารถนา (ใช้ชื่อ”ร่างของปรารถนา”ในฉบับไทย และ “Silhouelette of Desire” ในฉบับอังกฤษ) ในปีเดียวกันนี้เอง และจัดนิทรรศการภาพร่างและภาพวาดของเขาด้วยชื่อ “Silhoulette of Desire” ในกรุงเทพ

ผู้เขียนบทและผู้กำกับ : โทชิกิ โอกาดะ

profile_Okada

เกิดปีพ.ศ. 2516 ณ โยโกฮามา ปัจจุบันพำนักอยู่ที่จังหวัดคุมาโมโต ประเทศญี่ปุ่น เอกลักษณ์ในการแหวกขนบการละครแบบดั้งเดิมของเขา ทำให้ผลงานของโทชิกิเป็นที่จับตามอง ผลงานละครเวทีเรื่อง“Five Days in March” ของเขาได้รับรางวัล Kishida Kunio Drama Award ครั้งที่ 49และได้การจัดแสดงที่เมืองไทยเมื่อปี 2553 ณ ภัทราวดีเธียเตอร์อีกด้วย เขาได้เขียน “ณ จุดสุดท้ายของวาระพิเศษที่เราได้รับมา”เป็นงานเขียนนวนิยายชิ้นแรก ซึ่งได้รับรางวัล Oe Kenzaburo ครั้งที่ 2 ผลงานเด่นอื่นๆ ของโทชิกิได้แก่ “Current Location” และงานเขียนทฤษฎีละครต่างๆ ตั้งแต่ปี 2559 เป็นต้นไป โทชิกิจะขึ้นแท่นเป็นผู้กำกับประจำของโรงละครขนาดใหญ่ในประเทศเยอรมนีเป็นเวลา 3 ซีซั่น

Bangkok Performance Information

“ปรารถนา : ภาพเหมือนการเข้าสิง”
รอบปฐมทัศน์โลก เปิดการแสดงครั้งแรกที่กรุงเทพมหานคร

นวนิยายต้นฉบับโดย : อุทิศ เหมะมูล (ร่างของปรารถนา)
ผู้เขียนบทและผู้กำกับ : โทชิกิ โอกาดะ
ผู้ออกแบบงานศิลป์ : ยูยะ ทซึกะฮาระ
ผู้ช่วยผู้กำกับ : วิชย อาทมาท

นักแสดง : จารุนันท์ พันธชาติ, เขมฌัษ เสริมสุขเจริญชัย, ขวัญแก้ว คงนิสัย, ภาวิณี สมรรคบุตร, ศศพินทุ์ ศิริวาณิชย์, ทัพอนันต์ ธนาดุลยวัฒน์, ธีระวัฒน์ มุลวิไล, ธนพนธ์ อัคควทัญญู, ธงชัย พิมาพันธุ์ศรี, เววิรี อิทธิอนันต์กุล, วิชญ์วิสิฐ หิรัญวงษ์กุล

Performance Schedule

2018
วันพุธที่ 22 สิงหาคม การแสดงเริ่ม 19:30 น.
วันพฤหัสบดีที่ 23 สิงหาคม การแสดงเริ่ม 19:30 น.
วันศุกร์ที่ 24 สิงหาคม การแสดงเริ่ม 19:30 น.
วันเสาร์ที่ 25 สิงหาคม ทำการแสดง 2 รอบ 13.30★ น. และ 19:30 น.
วันอาทิตย์ที่ 26 สิงหาคม การแสดงเริ่ม 13:30 น. ★มีเสวนาหลังจบการแสดงในวันเสาร์ที่ 25 รอบ 13:30 น. ■การแสดงเป็นภาษาไทยพร้อมคำบรรยายภาษาอังกฤษและญี่ปุ่น

Venue

ศูนย์ศิลปการละครสดใส พันธุมโกมล ชั้น 6 ณ อาคารมหาจักรีสิรินธร คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
ถนนพญาไท แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร

Ticket price

สำหรับบุคคลทั่วไป ราคา 700 บาท กรณีซื้อบัตรหน้างาน 750 บาท
สำหรับนักศึกษา ราคา 400 บาท กรณีซื้อบัตรหน้างาน 450 บาท
จองบัตรล่วงหน้า 550 บาท (จองและการชำระเงินภายในวันที่ 31 กรกฎาคม)

Ticket booking

โทร : +66-(0)64 679 6768
Email: pratthanabkk@gmail.com
(ไทยและอังกฤษ)

Inquiry about performance

precog +81-(0)3-6825-1223 (ภาษาญี่ปุ่นและอังกฤษ)
ติดต่อ : โยโกะ คาวาซากิ (ภาษาญี่ปุ่นและอังกฤษ), พรจิตตรา วงศ์ศรีสวัสดิ์(ภาษาไทย)
Email: pratthanabkk.press@gmail.com หรือ โทรศัพท์ : 064 316 6295

Credit

จัดโดย The Japan Foundation Asia Center, precog co.,LTD., chelfitsch
สนับสนุน โดย Arts Council Tokyo (Tokyo Metropolitan Foundation for History and Culture), The Saison Foundation
สนับสนุนสถานที่ : ศูนย์ศิลปการละครสดใส พันธุมโกมล คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, วิทยาลัยนวัตกรรมสื่อสารสังคม มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ, เดโมเครซี่ สตูดิโอ
ร่วมสนับสนับสนุน โดย ร้านหนังสือก็องดิด, Bangkok CityCity Gallery, all(zone), ARTIST+RUN GALLERY, หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร,
B-floor Theatre
รับรองโดยสมาคมญี่ปุ่นในประเทศไทย

logo_Asia_Center logo_precog logo_chel

logo_ACT logo_SaisonFoundation

logo_Srinakharinwirot logo-democrazy

logo_japanese-association

logo_beyond2020 logo_worldd

© Pratthana 2018