About

About the piece

อุทิศ เหมะมูล นักเขียนนวนิยายร่วมสมัยชั้นแนวหน้าของไทย ผู้ถ่ายทอดอัตลักษณ์และภาวะจิตใจภายในของปัจเจกบุคคลในปัจจุบันของเอเชียออกมาได้อย่างชัดเจน จนได้รับการยอมรับจากนานาชาติ
ร่วมด้วย โทชิกิ โอกาดะ ผู้ก่อตั้งคณะละครเชลฟิตช์ (chelfitsch) ด้วยสไตล์ผลงานที่นำท่าทางในชีวิตประจำวันของคนหนุ่มสาวมาใส่ในละครร่วมสมัย ทำให้เขาเป็นที่จับตามองจากวงการการละครทั่วโลกอย่างรวดเร็ว หลังจากนั้นก็เผยแพร่ผลงานที่เกิดจากการพินิจพิจารณาสังคมปัจจุบันตามโรงละครและตามงานเทศกาลต่าง ๆ ทั้งในและต่างประเทศเรื่อยมา ศิลปินทั้งสองได้มารวมตัวกันเป็นครั้งแรกเพื่อสร้าง “ปรารถนา : ภาพเหมือนการเข้าสิง” จากนวนิยายเรื่องใหม่ล่าสุดของอุทิศ และดัดแปลงเป็นละครเวทีโดยโทชิกิ
จัดแสดงที่กรุงเทพมหานครเป็นที่แรกของโลก!

ตัวละครเอกของเรื่องคือจิตรกรคนหนึ่งที่อาศัยอยู่ในกรุงเทพมหานคร เขาดิ้นรนค้นหาตัวตนพร้อมเผชิญกับความขัดแย้งภายในจิตใจ ผ่านประสบการณ์การพบพานและลาจากหลายครั้งท่ามกลางสภาพสังคมรอบตัวและการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะ ผลงานเรื่องนี้ถ่ายทอดความคิดภายในจิตใจและความรักความปรารถนาของตัวละครออกมาอย่างชัดเจน พร้อมสะท้อนให้เห็นถึงประวัติศาสตร์ของสังคมที่พวกเขาอาศัยอยู่ รวมไปถึงการเปลี่ยนผ่านของสภาวะทางการเมืองตลอดช่วงเวลาตั้งแต่ทศวรรษที่ 1990 จนถึงปัจจุบัน และตั้งคำถามให้ฉุกคิดว่า “การมีชีวิตอยู่คืออะไร”

ทีมงานสร้างสรรค์ผลงานเรื่องนี้ ประกอบด้วย นักแสดงผู้มากด้วยพรสวรรค์ทั้ง 11 คนซึ่งคัดเลือกจากการออดิชั่นที่กรุงเทพฯ ยูยะ ทซึกะฮาระ จากกลุ่ม contact Gonzo รับหน้าที่เป็นซีโนกราฟเฟอร์ผู้ออกแบบการจัดวางพื้นที่ และ วิชย อาทมาท ผู้กำกับที่น่าจับตามองซึ่งสร้างสรรค์ผลงานในกรุงเทพฯ เป็นหลัก เช่น For What Theatre นอกจากนี้ ยังมีทีมครีเอเตอร์ซึ่งรวบรวมมาจากทั้งไทยและญี่ปุ่นอีกด้วย
ห้ามพลาดการแสดงรอบปฐมทัศน์ของโลก!

Message from Artists

จากอุทิศ เหมะมูล

การได้เห็นนวนิยายของตัวเองถูกถ่ายทอดเป็นละครเวที มากยิ่งกว่าความน่ายินดี คือความปรารถนาในใจนั้นเป็นจริงขึ้นมา เนื้อหาเรื่องราวเต็มไปด้วยเรื่องท้าทาย ต้องห้าม ในสังคมที่กดทับ พูดไม่ได้ ไม่ให้พูด และขาดอิสรภาพ เป็นเรื่องเปราะบางและแหลมคมอย่างยิ่ง ดังนั้นการที่บทประพันธ์ได้รับความไว้วางใจนำไปดัดแปลงเป็นละครเวที และอยู่ในมือของผู้กำกับละครอย่าง Toshiki Okada ผู้ซึ่งเปี่ยมด้วยวิธีคิด มุมมองของพลังสร้างสรรค์ทางศิลปะ ความรู้สึกต้องห้ามและท้าทายนี้ จึงเป็นสิ่งที่น่าจับตา จดจ่อ
ในฐานะที่เราทั้งสองคนเป็นศิลปิน ความต่างของเชื้อชาติ สังคมที่เราอยู่อาศัย และภาษาสื่อสาร แม้จะแตกต่างกันอย่างไร แต่เมื่อเราทั้งสองคนเริ่มสร้างงานศิลปะ ก็เหมือนมีจุดร่วมเดียวกัน – ไต่ไปบนเส้นลวด ที่ทั้งเปราะบางและท้าทาย เพื่อจะได้ออกลวดลายลีลาดั่งนาฎกรรม เพื่อจะมีชีวิตอย่างสง่างาม – ในการสร้างสรรค์งานศิลปะ
จึงไม่ควรพลาดชมละครเวทีเรื่องนี้ ด้วยประการทั้งปวง

(เดือนกรกฎาคม ปี 2561 อุทิศ เหมะมูล)

จากโทชิกิ โอกาดะ

นวนิยายที่สานขึ้นโดยอุทิศ เหมะมูล เปี่ยมล้นไปด้วยพลังที่ก่อกำเนิดจากโทสะและความโศกเศร้า เป็นนวนิยายที่พรรณนาถึงประสบการณ์แห่งความรักใคร่และกามารมณ์ ประสบการณ์ที่เกี่ยวโยงกับศิลปะในครึ่งชีวิตของศิลปินคนหนึ่งซึ่งใช้ชีวิตในสังคมไทยร่วมสมัย และอีกทั้งประสบการณ์การต่อสู้ การเปลืองกายเปลืองจิต ความเสียหาย การถูกลดคุณค่า และการหมดเรี่ยวแรงและชีวิตชีวา ท่ามกลางสถานการณ์ทางสังคมการเมืองและสังคมที่สั่นสะเทือนและแปรปรวนอย่างรุนแรง เป็นนวนิยายที่เข้มข้นและหนาแน่นอย่างน่าตกตะลึง เร่าร้อนและท้าทาย จริงจังแทบจะปวดร้าว ผมกำลังจะทำละครเวที โดยมีนวนิยายดังกล่าวเป็นต้นฉบับ

การที่ชีวิตคนเราถูกกักขังไว้ในร่างกาย การที่ชีวิตคนเราถูกกักขังไว้ในความปรารถนาแห่งร่างกาย การที่ชีวิตคนเราถูกกับขังไว้ในความเป็นชาติ การที่ชีวิตคนเราถูกกักขังไว้ในความปรารถนาของชาติ การที่คนเราไม่สามารถออกจากความกักขังนี้ได้และต้องต่อสู้กับชีวิต เราเหนื่อยล้า และแก่ชราลง เหล่านี้คือปัจจัยต่างๆ ที่ผมตั้งใจบันดาลขึ้นมาให้เป็นรูปธรรมบนเวที ด้วยการสร้างละครเวทีรูปแบบที่ไม่มีใครเคยเห็น

(เดือนมิถุนายน ปี 2561 โทชิกิ โอกาดะ)

จากยูยะ ทซึกะฮาระ

ช่วงนี้ผมระลึกถึงยุค 90 บ่อย
ตอนผมอายุ 14 คือ ปี 93 ตอนอายุ 20 คือ ปี 99
ปี 94 จัดฟุตบอลโลกที่อเมริกา ปี 98 จัดฟุตบอลโลกที่ฝรั่งเศส
กีฬาฟุตบอลในยุค 90 กับในยุคปัจจุบันนั้นแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง
สิ่งนี้อาจจะนำไปพูดถึงท่วงท่าและพฤติกรรมของคนเราได้ด้วย
ช่วงนี้ผมครุ่นคิดตลอดถึงท่วงท่าการเดิน วิธีการเม้าท์มอย ระยะห่างของผู้คน ฯลฯ นอกจากสิ่งต่าง ๆ ทำให้เรารู้สึกโหยหาอดีต แต่ยุคดังกล่าวยังมีปัจจัยมากมาย คล้ายคลึงกับ “สาเหตุ” ซึ่งช่วยให้เราเข้าใจยุคปัจจุบันได้ ผมไม่เคยคิดถึงจุดนี้ เสมือนมันเคยเป็นจุดบอด
เพลงยูโรบีทที่ตื้นเขินและผิวเผิน ท่วงท่าต่าง ๆ ของนักการเมืองบนจอทีวี ม้วนวีดีโอหนังโป๊ทีถูกดูดเข้าไปในเครื่องเล่นวีดีโอเทปดังครืด ๆ
ในที่สุดก็มาถึงยุคที่ปัจจัยเหล่านี้จะถูกนำมาสร้างเป็นผลงานศิลปะ
ถึงกระนั้นก็ตาม งานของผมคงไม่เปลี่ยน อยากถอดรื้อสิ่งเหล่านี้อย่างสุดความสามารถ

(เดือนกรกฎาคม ปี 2561 ยูยะ ทซึกะฮาระ)

Credit

นวนิยายต้นฉบับโดย : อุทิศ เหมะมูล (ร่างของปรารถนา)
ผู้เขียนบทและผู้กำกับ : โทชิกิ โอกาดะ
ผู้ออกแบบงานศิลป์ : ยูยะ ทซึกะฮาระ
ผู้ช่วยผู้กำกับ : วิชย อาทมาท
นักแสดง : จารุนันท์ พันธชาติ, เขมฌัษ เสริมสุขเจริญชัย, ขวัญแก้ว คงนิสัย, ภาวิณี สมรรคบุตร, ศศพินทุ์ ศิริวาณิชย์, ทัพอนันต์ ธนาดุลยวัฒน์, ธีระวัฒน์ มุลวิไล, ธนพนธ์ อัคควทัญญู, ธงชัย พิมาพันธุ์ศรี, เววิรี อิทธิอนันต์กุล, วิชญ์วิสิฐ หิรัญวงษ์กุล
ออกแบบเครื่องแต่งกาย : เคียวโกะ ฟูจิทานิ (FAIFAI)
ผู้ออกแบบแสง : พรพรรณ อารยวีรสิทธิ์
ผู้ออกแบบเสียง : มาซะมิสึ อารากิ
ผู้ช่วยผู้ออกแบบงานศิลป์และวิดีโอ : ทาคุยะ มัตสึมิ
ควบคุมเทคนิค : คาซูชิ โอตะ
ผู้แปลนวนิยายต้นฉบับ : โช ฟุกุโตมิ
ผู้แปลบทละคร : มุทิตา พานิช
ผู้ร่วมแปล : ภัทรสร คูร์พิพัฒน์, มัทนา จาตุรแสงไพโรจน์
ล่าม : ภัทรสร คูร์พิพัฒน์, ไพบูลย์ ภัทจารีสกุล
ออกแบบสื่อ : ยาสุโวะ มิยามูระ
ภาพวาดต้นแบบสำหรับงานออกแบบสื่อ : อุทิศ เหมะมูล
อำนวยการสร้าง : อากาเนะ นากามุระ
ผู้จัดการฝ่ายผลิต : โยโกะ คาวาซากิ
ผู้ควบคุมผลิต : ทามิโกะ โออุกิ
ผู้ช่วยโปรดิวเซอร์ : เมกูมิ มิซูโนะ, พรจิตตรา วงค์ศรีสวัสดิ์
บัตรเข้าชม : จตุรชัย ศรีจันทร์วันเพ็ญ, นภัค ไตรเจริญเดช, ลัดดา คงเดช
ประชาสัมพันธ์ : เอริโกะ นิชิทานิ (รีเลย์รีเลย์)
จัดโดย The Japan Foundation Asia Center, precog co.,LTD., chelfitsch
สนับสนุน โดย Arts Council Tokyo (Tokyo Metropolitan Foundation for History and Culture), The Saison Foundation
สนับสนุนสถานที่ : ศูนย์ศิลปการละครสดใส พันธุมโกมล คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, วิทยาลัยนวัตกรรมสื่อสารสังคม มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ, เดโมเครซี่ สตูดิโอ
ร่วมสนับสนับสนุน โดย ร้านหนังสือก็องดิด, Bangkok CityCity Gallery, all(zone), ARTIST+RUN GALLERY, หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร,
B-floor Theatre
รับรองโดยสมาคมญี่ปุ่นในประเทศไทย

SNS

facebook: pratthanabkk Twitter: @pratthanabkk Instagram: @pratthanabkk

logo_Asia_Center logo_precog logo_chel
logo_ACT logo_SaisonFoundation
logo_worldd logo_Srinakharinwirot logo-democrazy
logo_japanese-association logo_beyond2020
© Pratthana 2018